Những quy định trong thiết kế, lắp đặt bếp ăn công nghiệp mới

Những quy định trong thiết kế, lắp đặt bếp ăn công nghiệp mới tập thể

Bếp ăn công nghiệp mới tập thể là khu vực chủ yếu để nướng, chế biến món ăn với khối lượng nấu nhiều để phục vụ số lượng người ăn đông.
Vì vậy bếp ăn tập thể phải thực hiện đầy đủ các quy đinh về an toàn thực phẩm đối với một bếp ăn lớn, phục vụ nhiều người, luôn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn mua nguyên liệu thực phẩm, khâu vệ sinh và cho đến khâu chế biến, hoàn thành từng món ăn.
Các khu bếp này phải đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn, nên thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh định kỳ, được các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm kiểm định kỹ và cấp giấy nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những quy định đối với bếp ăn công nghiệp mới

1. Vị trí lắp đặt:

Khi lựa chọn vị trí lắp đặt cho bếp ăn tập thể nên chọn lắp đặt ở nơi thông thoáng, luôn được sạch sẽ.
 Tránh lắp đặt bếp gần các khu nhà vệ sinh, khu chứa rác thải, nhằm để môi trường không gian bếp không bị ô nhiễm do mùi hôi từ nhà vệ sinh, từ mùi rác thải,… và còn đảm bảo bếp ăn tập thể được an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Đối với việc thiết kế bếp ăn tập thể:

Trong khu bếp ăn tập thể cũng cần được thiết kế, phân chia ra từng khu vực riêng biệt, để việc thực hiện các công đoạn như sơ chế, nấu nướng, vệ sinh,… không bị ảnh hưởng đến nhau, từng khu luôn phải được an toàn vệ sinh thực phẩm và để đảm bảo quá trình hoạt động của bếp đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Các khi vực trong bếp ăn tập thể cần phải được phân chia rõ ràng như:

– Khu sơ chế
– Khu nhập nguyên liệu thực phẩm
– Kho lưu trữ, bảo quản thực phẩm
– Khu nấu nướng
– Khu ăn uống
– Khu vệ sinh
Đối với khu bếp nấu nướng:
  • Khu bếp nấu nưởng nên thiết kế theo nguyên tắc một chiều; đảm bảo các dụng cụ, thiết bị phải được trang bị đầy đủ.
  • Các dụng cụ sử dụng phải được dùng riêng biệt giữa các loại thực phẩm, không nên dùng chung các thiết bị chứa đựng thực phẩm chín và thực phẩm sống.
  • Các dụng cụ phân chia thức ăn như kẹp gắp, khay đựng phải có đầy đủ và luôn phải được vệ sinh sạch sẽ, an toàn vệ sinh.
  • Phải có các tủ kín để bảo quản thức ăn chin sau khi chế biến xong.
bep-cong-nghiep-ben-dep
bep-cong-nghiep-ben-dep
Đối với khu vực ăn uống, phòng ăn:
  • Khu vực này phải luôn được được sạch sẽ, thoáng mát, phải có đầy đủ bàn ghế để phục vụ khách hàng và có các thùng chứa đựng rác, giấy ăn do khách hàng bỏ ra.
  • Phải thường xuyên vệ sinh sau mỗi buổi phục vụ khách hàng để giữ có không gian luôn sạch sẽ, tránh để ruồi, bọ, vi khuẩn sinh sản do mùi thức ăn, đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ.

Tin liên quan: Cách quản lý bếp nhà hàng hiệu quả

Chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thiết bị inox bếp công nghiệp, bếp nhà hàng – khách sạn, bếp ăn tập thể, thiết bị quầy bar, module pha chế inox và gia công sản xuất các thiết bị Inox đáp ứng mọi yêu cầu về quy cách, chủng loại của khách hàng theo đúng giá trị đầu tư.

CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG

Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007

Hotline: 0937.39.38.38

Email: lienhe@inoxhungcuong.com

Website: http://thietkebepcongnghiep.vn/

Bài viết liên quan