Vật tư để gia công các thiết bị bếp nhà hàng

Vật tư để gia công các thiết bị bếp nhà hàng

Vật tư inox là nguyên liệu, thành phần chính làm nên vẻ đẹp hoàn hảo, sáng bóng trong gia công các thiết bị bếp công nghiệp. Hiện nay, việc ứng dụng inox rất phổ biến trong sản xuất máy móc và các sản phẩm công nghiệp. 
hệ thống chụp hút khói công nghiệp
chup-hut-khoi

Lịch sử hình thành của thiết bị bếp nhà hàng khách sạn

Trước khi inox ra đời, vật liệu chính để sản xuất
các thiết bị bếp nhà hàng khách sạn thường dùng là thép hoặc nhôm. Tuy nhiên các vật liệu ứng dụng đẻ gia công này thường không thể bền lâu trong điều kiện nóng ẩm trong các khu bếp do dễ bị ôxi hóa. Lịch sử ra đời thép không rỉ ( inox) gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng cacbon xuống và cho Crom vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr). 
Bàn inox công nghiệp
ban-inox-cong-nghiep

Thành phần cấu tạo của vật liệu inox công nghiệp

  • Inox thiết bị bếp nhà hàng khách sạn hay còn có tên gọi khác là thép không gỉ là một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Inox ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác.
  • Ngoài ra, inox còn chứa một số thành phần hoá học khác như niken, molipđen, vanađi..
  • Thép không gỉ Austenitic thông dụng nhất như thép SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s…
  • Loại này có chứa tối thiểu 7% nickel, 16% Chrom, C 0.08% max.
  • Thành phần như vậy tạo ra cho loại thép này có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn.

Những đặc điểm cấu tạo của thiết bị inox bếp nhà hàng

Không phải Inox cũng không có phản ứng từ tính mà tùy thuộc vào từng loại. Chẳng hạn có “Inox hít” và “inox không hít”. Loại Inox không hít là loại thép không gỉ Austenitic, có chưa ít nhất 7% Ni. Loại này có phản ứng từ kém. Các loại Inox còn lại là inox hít như Feritic và Duplex, Martensitic đều có phản ứng từ.
Các thiết bị bếp nhà hàng khách sạn thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao để nấu chín thực phẩm thì vật tư tối ưu là sử dụng Inox 304 chứa 8% Ni và 18% Cr hữu dụng hơn còn Inox 201 chứa Mangan trong quá trình tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe.
Bếp khè công nghiệp
bep-khe-cong-nghiep

Kinh ngiệm để chọn được sản phẩm Inox tốt hãy áp dụng những cách sau:

  • Các thiết bị bếp inox phải có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành sản phẩm.
  • Nếu chọn inox 304 ứng dụng cho các sản phẩm nấu ăn thì inox dùng cho các sản phẩm không cần đun nấu chọn loại 430. 
  • Khi mua hàng, yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại.
  • Thử inox bằng viên bi nam châm, loại nào hít mạnh là pha sắt nhiều, chất lượng kém, rất mau bị gỉ.
  • Sản phẩm inox tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào
  • Thiết bị  có 2 – 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn
CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG
Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM
Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007 – 0937.39.38.38 
Email: lienhe@inoxhungcuong.com
Website: www.inoxhungcuong.com
Bài viết liên quan