Vệ sinh thiết bị inox và khu vực bếp công nghiệp.

Hướng dẫn bảo quản vệ sinh thiết bị inox bếp ăn công nghiệp.

Khi nói đến thiết bị inox bếp ăn công nghiệp thì đây là khu vực nấu nướng phục vụ nhiều suất ăn, với tần xuất nấu nhiều, thường xuyên. Vì vậy, mùi khói bụi, mùi thức ăn sinh ra nhiều, bám bẩn vào các thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng .
Và trong quá trình nấu dầu mỡ, thức ăn văng ra các bếp nấu và các thiết bị trong khu vực bếp rất bẩn. Nên trong quá trình nấu nướng món ăn, đặc biệt các món chiên , xào thường làm nhiều dầu mỡ dễ văng ra và bám vào bếp, thiết bị inox trong bếp.
Để hạn chế dầu mỡ, thức ăn văng ra bếp trong lúc nấu ăn thì nên hạ nhiệt độ, để lửa nhỏ lúc chiên hoặc bỏ rau vào, không nên để nhiệt độ dầu quá cao.

Một số cách bảo quản và vệ sinh thiết bị inox bếp ăn công nghiệp:

1. Vệ sinh bếp bằng các dung dịch nước rửa:

Các bước vệ sinh bếp:

  • Khi sử dụng thiết bị inox bếp ăn công nghiệp nấu xong, nên để đến khi bếp nguội rồi mới vệ sinh bếp công nghiệp nhà hàng, không nên lâu chùi vệ sinh bếp lúc bếp còn nóng, làm như vậy sẽ đảm bảo được độ bền lâu cho thiết bị.
  • Trước khi vệ sinh nên tháo rời các bộ phẩn của bếp công nghiệp nhà hàng ra để cho dễ vệ sinh và sạch hơn. Sử dụng dung dịch vệ sinh bếp gas để lau chùi sẽ giúp bếp sạch, sáng bóng hơn.
  • Chổi cọ để lau sạch mọi vết bẩn xung quanh bếp gas, đặc biệt là bộ mâm chia lửa. Để vệ sinh nhanh, sạch bạn nên tháo dời các linh kiện như kiềng, mâm chia, núm điều khiển và thực hiện vệ sinh từng thiết bị.
  • Bề mặt bếp gas được làm bằng kính cường lực, nên khi vệ sinh bạn chỉ cẩn dùng nước xà phòng hoặc nước rửa chén và khăn vải để vệ sinh lâu chùi. 
  • Đối với mâm chia lửa là bộ phân quan trọng vì vậy phải thường xuyên vệ sinh để mâm lửa không bị hư, gỉ và sử dụng lâu, mâm lửa rất dễ vệ sinh chỉ cần tháo rời và sử dụng dung dịch  vệ sinh nước rửa bếp để vệ sinh. 
  • Riêng bộ phận đánh lửa, thì không nên lâu nước chỉ cần dùng khăn khô lâu lâu sach để giúp bộ phận bật lửa tốt hơn. bếp công nghiệp nhà hàng
  • Kiềng thiết bị inox bếp có thể có thể tháo rời và sử dụng nước vệ sinh, nước rửa chén rửa sạch và sau đó đem phơi khô ráo rồi mới được lắp vào sử dụng. 
Vệ sinh inox nhà bếp
ve-sinh-inox-nha-bep

2. Sử dụng các loại khăn để che , phủ các thiết bị:

– Khi bắt đầu thực hiện nấu nướng bạn có thể sử dụng các loại giấy, vải thấm dầu mở trải lên bề mặt bếp, để có thể hạn chế dầu mỡ, thức ăn bám vào bề mặt bếp gas. 
– Đối với các thiết bị, dụng cụ khác nếu nhỏ gọn có thể cất vào các tủ cất giữ thiết bị, đối với những thiết bị inox lớn như tủ lạnh và các loại thủ để đựng dụng cụ, nguyên liệu thì nên để cách xa bếp nấu.
– Khu vực thường gần bếp nấu bạn có thể dùng những loại giấy dán tường để bảo vệ.
– Trong khu vực bếp đặc biệt không nên treo các loại vải, quần áo đẻ tránh bám mùi thức ăn, mùi khói làm cho khu bếp không thông thoáng.
– Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại nến thơm hoặc vỏ bưởi khô để khử mùi thức ăn trong khu vực thiết bị inox bếp. 
lam-inox-sang-bong

4. Lắp đặt hệ thống ống hút khói mùi thức ăn, máy hút mùi:

Khu vực bếp công nghiệp nhà hàng nấu nướng thường xuyên với số lượng nhiều, nên việc khử mùi bếp bằng các cách khử mùi thông thường thì cũng khó khử hết mùi khói, mùi thức ăn,
Vì vậy bạn có thể lắp đặt theme hệ thống ống hút khói để hút mùi hôi đưa ra bên ngoài hoặc lắp đặt máy hút mùi bằng than hoạt tính.
Công ty TNHH Inox Hùng Cường chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thiết bị inox bếp công nghiệp, thiết bị bếp nhà hàng – khách sạn, bếp ăn tập thể, thiết bị quầy bar, module pha chế inox và gia công sản xuất các thiết bị inox đáp ứng mọi yêu cầu về quy cách, chủng loại của khách hàng theo đúng giá trị đầu tư.
CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG
Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM
Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007 – 0937.39.38.38 
Email: lienhe@inoxhungcuong.com
Website: www.inoxhungcuong.com
Bài viết liên quan