Vì sao cần phải thiết kế mô hình bếp nhà hàng chuyên nghiệp?

Bếp nhà hàng là một khu vực cực kỳ quan trọng.Cách sắp xếp, bố trí các khu vực nhà bếp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian để nấu ăn và làm giảm rủi ro tai nạn trong nhà bếp . Vậy bếp nhà hàng cần những thiết bị gì? Mô hình nhà bếp được thiết kế ra sao? Hãy cùng Inox Hùng Cường tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Vì sao cần phải thiết kế mô hình bếp nhà hàng chuyên nghiệp?

Thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp không chỉ giúp tiết kiệm thời gian khi nấu ăn mà còn khiến công việc trở nên nhẹ nhàng, thuận tiện hơn. Việc xuất, nhập, chế biến thực phẩm dễ dàng được kiểm soát. 

Bên canh đó, các khu bếp được thiết kế đạt chuẩn còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giúp nâng cao chất lượng nhà hàng. Chính vì vậy, khi kinh doanh nhà hàng, thiết kế bếp là việc không thể bỏ qua. 

Một khu bếp nhà hàng được đánh giá chuyên nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Thiết kế linh hoạt, đảm bảo phục vụ khách hàng đúng món, đúng giờ.
  • Sắp xếp các khu vực hợp lý, không gian thông thoáng.
  • Khu vực bếp hiện đại, đáp ứng đầy đủ các thiết bị bếp inox công nghiệp,
  • Không gian bếp hiện đại, sạch sẽ, tạo sự thoải mái cho đầu bếp, nhân viên. 
  • Thực hiện mô hình khép kín, quy trình chế biến món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ vui chơi, ăn uống vì vậy để cạnh tranh bạn cần phải nâng cao chất lượng phục vụ món ăn cũng như không gian nhà hàng.

Mô hình bếp nhà hàng hiện đại được thiết kế như thế nào?

Hiện nay, phần lớn mô hình bếp nhà hàng được thiết kế theo quy tắc một chiều giúp năng suất và tiết kiệm chi phí vận hàng. 

Mô hình nhà bếp hiện đại được thiết kế gồm 6 khu vực: 

Khu vực kho hàng

Đây là khu vực dùng để bảo quản các nguyên liệu thực phẩm và các đồ dùng phục vụ việc nấu ăn. Việc sắp xếp kho hàng phải khoa học, hợp lý để nhân viên có thể lấy nguyên liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Khu vực sơ chế

Trước khi chế biến, các nguyên liệu được lấy từ kho hàng sẽ được sơ chế tại khu vực này. Thông thường khu sơ chế sẽ được thiết kế rộng rãi với đầy đủ các thiết bị như chậu rửa, giá kệ đựng đồ, bàn sơ chế thực phẩm, dao thớt các loại, máy thái thịt, máy cưa xương, thùng rác,..

Khu vực bếp chính

Bếp chính là khu vực dùng để chế biến các món ăn chất lượng và ngon nhất phục vụ nhu cầu thực khách. Khu vực này được thiết kế rộng nhất để đầu bếp và các phụ bếp có khoảng không gian làm việc thoải mái. Các dụng cụ để chế biến thức ăn bao gồm: bếp xào, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng,…

Khu vực chia suất ăn

Đây là khu vực dùng để trang trí món ăn trước khi đưa ra phục vụ khách hàng. Tùy thuộc vào chức năng phục vụ của nhà hàng mà có những cách sắp xếp khu vực này khác nhau. Ở khu vực này thường có các thiết bị như bàn inox, kệ inox, tủ giữ nóng thức ăn,…tuân thủ các yếu tố sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Khu vực dọn vệ sinh

Trong bếp nhà hàng không thể thiếu khu vực dọn vệ sinh với những thiết bị hỗ trợ như chậu rửa công nghiệp, kệ đựng inox, xe thu gom rác,… Sau khi phục vụ khách hàng, các dụng cụ đựng thức ăn được đưa đến khu này để vệ sinh. 

Những lợi ích tuyệt khi sử dụng thiết bị nhà bếp nhà hàng bằng inox

Thiết bị inox đảm bảo an toàn vệ sinh

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề mà xã hội quan tâm.Theo Bộ Y Tế, các thiết bị bếp inox có bề mặt nhẵn mịn, không chứa mầm bệnh, không gây độc hại đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó trong quá trình sơ chế và chế biến, inox không gây ra phản ứng hóa học nào làm thay đổi hương vị món ăn.

Thiết bị inox có độ bền dài lâu

Một trong những lợi ích tuyệt vời của thiết bị nhà bếp inox chính là đồ bền của nó. Không giống như các kim loại khác, inox có tuổi thọ dài, có khả năng chống oxy hóa và không bị đổi màu theo thời gian. Bên cạnh đó các sản phẩm nhà bếp từ inox ít hư hỏng nên không phải sửa chữa hoặc mua mới giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Chính vì thế thiết bị inox là giải pháp tối ưu dành cho khu bếp nhà hàng

Dễ dàng vệ sinh và bảo quản

Với tính tăng không hấp thụ bụi bẩn và hơi ẩm, thiết bị inox dễ dàng vệ sinh, chùi rửa. Bên cạnh đó, vật liệu inox khó trầy xước giúp duy trì được độ bóng, mang lại cảm giác sạch sẽ cũng như đảm bảo vệ sinh khi chế biến thức ăn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ mô hình bếp nhà hàng hiện đại được thiết kế như thế nào cũng như tầm quan trọng của nó. Nếu có nhu cầu thiết kế bếp nhà hàng, hãy liên hệ ngay với Inox Hùng Cường qua hotline(028) 66.840.844 – (028) 22.400.007. Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn thiết kế thiết bị bếp nhà hàng sao cho phù hợp với diện tích nhà bếp của quý khách.

Bài viết liên quan