Lưu ý phòng cháy nổ trong các khu bếp ăn công nghiệp

Những lưu ý để đề phòng hiểm họa cháy nổ cho khu bếp công nghiệp 

Những sự cố thường xảy ra ở trong khu bếp công nghiệp, bếp khách sạn, khu bếp ăn công nghiệp, chuỗi ăn nhanh vì nơi đây thường nấu nướng sử dụng lửa lớn và tiếp xúc với dầu ăn, hơi nóng từ các thiết bị nhiệt, dụng cụ làm từ vật liệu dễ bắt lửa.
Sự cố với lửa có thể bùng phát thành một đám cháy dữ dội rồi dẫn tới một vụ nổ lớn nhanh chóng nếu không có những biện pháp xử lý và đề phòng, hiệu quả. Do đó, việc chuẩn bị phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ quan trọng những đầu bếp khi vận hành khu bếp công nghiệp hiệu quả.
Cháy nổ trong nhà bếp
chay-no

Một số biện pháp đề phóng cháy nổ hữu hiệu cho các khu bếp công nghiệp

Hãy quan sát, trông chừng thức ăn đang nấu trên bếp

Phần lớn các nguyên nhân gây cháy nổ chủ đạo nhất là do người đàu bếp không chú ý trông chừng thức ăn đang đun nấu trên bếp công nghiệp. Người nấu đừng rời phòng bếp khi đang nấu. Khi ra khỏi bếp, hãy tắt bếp và nhắc nồi, chảo xuống.

Xem lại trang phục vào bếp ăn công nghiệp

Các đầu bếp và phụ bếp công nghiệp không nên để tay áo quá dài, rũ lòng thòng, rộng thùng thình hay cái tạp dề… đều là vật liệu bằng vải nên dễ bắt lửa, chỉ nên ăn mặc đồng phục thật gọn gàng, vừa vặn, ngắn tay và cột tạp dề thật chặt khi vào bếp.

Chú ý đến những đồ vật quanh bếp

 • Những dụng cụ làm từ chất liệu dễ cháy như khăn lau, găng tay hở ngón và ngay cả màn cửa không được đặt gần bếp lò đang nấu, phải để cách xa bếp và cẩn thận khi dùng khăn nhắc nồi ra khỏi bếp nấu.
 • Khu vực đặt bình cứu cháy trong hoặc gần bếp
 • Khi xảy ra cháy, bình cứu cháy là dụng cụ cần thiết nhất giúp dập tắt lửa nhanh chóng
 • Kịp thời nên khu vực đặt bình chữa cháy phải dễ dàng và thuận tiện nhất khi cần.
 • Hướng dẫn, đào tạo người trong khu bếp ăn công nghiệp cách sử dụng bình chữa cháy và cách xử lý

Máy dò khói phải luôn được kiểm tra thay pin

Phải đảm bảo máy luôn hoạt động tốt bếp ăn công nghiệp bằng cách thường xuyên kiểm tra và thay pin cho máy khoảng 6 tháng 1 lần. Bên cạnh đó cần kiểm tra hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước thường xuyên
Bếp ăn công nghiệp
bep-an-cong-nghiep

Không được đổ dầu nóng vào thùng rác và kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị bếp thường xuyên:

 1. Không nên đun dầu ở nhiệt độ quá cao vì có thể gây cháy.
 2. Bạn cũng không được đổ dầu nóng vào thùng rác có thể làm cháy những thứ khác có trong thùng rác.
 3. Hãy đợi dầu nguội đi, rót chúng vào một cái lọ cũ, rồi mới vứt vào thùng rác.
 4. Dầu mỡ còn thừa vương vãi trên sàn hoặc trên mặt bàn thao tác cần được làm sạch ngay lập tức để tránh những rủi ro không đáng có.
 5. Luôn nhớ thường xuyên kiểm tra, làm vệ sinh, bảo trì thiết bị bếp.
 6. Việc này giúp cho khu bếp luôn sạch sẽ, tình trạng hoạt động của thiết bị luôn sẵn sàng với hiệu suất cao.
 7. Kiểm tra định kỳ các thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng cũng giúp phát hiện ra những lỗi rò rỉ, đứt gãy, những lỗi có thể là tác nhân gây cháy nổ cho khu bếp.
 8. Thực hiện đúng những hướng dẫn sử dụng lò hấp nướng, bếp chiên nhúng, bếp nướng điện, bếp nướng than đá nhân tạo về chế độ tự ngắt khi nhiệt độ dầu hoặc nhiệt độ trên bề mặt đạt tới nhiệt độ đã đặt ban đầu nhằm giảm thiểu những rủi ro liên quan đến cháy nổ. 

Chuẩn bị đối phó với đám cháy trong khu bếp công nghiệp

Phòng cháy trong khu bếp
phong-chay-trong-khu-bep
Biện pháp tốt nhất khi xảy ra cháy trên bếp là đậy ngay nắp nồi hoặc chảo đang nấu để dập lửa trong nồi, chảo. Khi sự cố xảy ra cần tắt ngay tất cả các nguồn điện hoặc nguồn phát ra lửa trước khi sử dụng tới khu bếp công nghiệp các phương tiện chữa cháy.
Khu bếp nhà hàng khách sạn nên đầu tư quy mô đều có hệ thống kiểm soát ngắt nguồn điện và gas tự động để có thể tắt ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp.

Đơn vị lắp đặt toàn bộ thiết bị bếp công nghiệp

Công ty TNHH Inox Hùng Cường chuyên tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt trọn gói hệ thống thiết bị inox bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng – khách sạn, bếp ăn tập thể, thiết bị quầy bar, module pha chế inox và gia công sản xuất các thiết bị Inox đáp ứng mọi yêu cầu về quy cách, chủng loại của khách hàng theo đúng giá trị đầu tư.
CÔNG TY TNHH INOX HÙNG CƯỜNG
Trụ sở: 757 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM
Tel: (028)66.840.844 – (028)22.400.007 – 0937.39.38.38 
Email: lienhe@inoxhungcuong.com
Website: www.inoxhungcuong.com
Bài viết liên quan